THỂ THAO

Kỳ thủ Nguyễn Hoàng Lâm (Bình Dương): Mê cờ, nhưng khởi nghiệp bằng nghề người mẫu!

Cập nhật ngày: 31/01/2013 08:49:53
Kiện tướng Nguyễn Hoàng Lâm tâm sự rằng mình mê cờ tướng từ nhỏ, khi chỉ mới là cậu nhóc 6 tuổi. Nhà có hai anh em thường xuyên la cà ở các quán cóc vỉa hè gần nhà xem người lớn đánh cờ, rồi nhờ mẹ mua bộ cờ về nhà xếp lại tập chơi, lâu dần thành thói quen, ngày nào không động đến bàn cờ thì cảm thấy nhớ.

 
  Kỳ thủ Nguyễn Hoàng Lâm
Biệt danh “Lâm người mẫu” của anh sau này không phải tự nhiên mà có, đó chính là nghề đầu tiên của anh trong hành trang vào đời. Với ngoại hình khá lý tưởng và khuôn mặt điển trai, anh dấn thân vào giới showbiz thời đó để kiếm thêm thu nhập trang trải cho việc học hành, sinh hoạt cá nhân. Chúng tôi khá ngạc nhiên và hỏi lý do tại sao anh từ bỏ cái nghề mà rất nhiều bạn trẻ hằng mơ ước để đi đánh cờ! Anh trầm giọng “thật ra thì nghề người mẫu lúc đó không như bây giờ, sống bấp bênh lắm, thu nhập không ổn định, lại còn nhiều chuyện đấu đá tế nhị khác nơi hậu trường không tiện nói ra, mà mình thì… mê đánh cờ, nên nhiều lúc không tập trung trong công việc, thậm chí trốn đi chơi cờ… thấy không hợp với cá tính của mình. Và lúc đó mình cũng nghĩ nghề người mẫu không có tương lai nên từ bỏ, giờ thì khác xưa nhiều, nếu được lựa chọn lần nữa mình cũng hơi phân vân, nhưng dù sao cờ tướng mình vẫn thích hơn, nó như cái duyên, cái nghiệp của mình…”.

Sau nhiều năm rời xa cờ tướng để mưu sinh bằng nhiều nghề khác nhau, Kỳ thủ Nguyễn Hoàng Lâm bắt đầu trở lại kỳ đàn với con đường thi đấu chuyên nghiệp trong màu áo đội tuyển Gia Lai năm 2006, anh được phong là VĐV Cấp một quốc gia khi thi đấu cho tỉnh này. Hết hợp đồng với Gia Lai, anh trở lại TP.HCM và chính thức đầu quân cho đội tuyển Bình Dương từ năm 2010, anh thi đấu rất tốt và 2 lần được phong cấp Kiện tướng quốc gia vào các năm 2010, 2011, được xem là một trong các kỳ thủ khó bị đánh bại nhất trong thời gian này và gắn bó với Bình Dương từ đó đến nay. Chúng tôi hỏi về thu nhập của một VĐV cờ tướng chuyên nghiệp liệu có đủ sống, anh trả lời rất thẳng thắn: “Quả thật, chính sách đãi ngộ của tỉnh Bình Dương đối với các VĐV như tôi là rất tốt, nên anh em kỳ thủ rất biết ơn, thu nhập tương đối ổn định. Nếu đã xác định theo con đường thể thao chuyên nghiệp thì cờ tướng cũng là một nghề đáng lưu tâm. Nhưng so với các môn thể thao khác thì cờ tướng chưa được sự quan tâm đúng mức của xã hội và thường bạc bẽo hơn. Tôi nghĩ một phần cũng là do các VĐV cờ tướng chưa thực sự có thái độ chuyên nghiệp và có tình yêu nghiêm túc với cái nghề của mình…”.

Với một người có tâm và yêu cờ như Nguyễn Hoàng Lâm, chúng tôi tin là trong tương lai Kiện tướng Nguyễn Hoàng Lâm sẽ còn phát triển hơn nữa, đủ tầm để vươn lên trở thành Quốc tế Đại sư của cờ tướng Việt Nam.

THANH BÌNH